10 bí quyết săn học bổng du học

Săn học bổng du học là một trong những mục tiêu hướng đến của rất nhiều bạn trẻ mong muốn được đi du học. Trên đây là những  bí quyết  nhằm giúp các ứng viên xin học bổng du học  tìm câu trả lời cũng như có được cơ hội thành công cao hơn trong hành trình ‘săn’ học bổng  của mình.

1. Hãy nghiêm túc bắt đầu tìm kiếm cơ hội ngay hôm nay

Có hàng trăm ứng viên dõi theo một số ít suất học bổng. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc và có kế hoạch cụ thể thì cơ hội không phải là không có. Hãy nhớ rằng cơ hội có được học bổng của bạn ngang bằng với mọi ứng viên khác Vì thế, đừng trì hoãn, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

2. Tìm kiếm thông tin

Hãy liên hệ với các trường tại quốc gia mà bạn muốn học để tìm kiếm thông tin về học bổng cũng như những yêu cầu của họ càng sớm thì bạn sẽ càng có thể sớm bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Có rất nhiều loại học bổng tại các trường  ở quốc gia đó, nên chắc chắn bạn sẽ tìm được một loại hình học bổng phù hợp với bạn.

3. Cần chắc chắn bạn là ứng viên đủ điều kiện

Cần phải chắc là bạn có đủ điều kiện để đăng ký học bổng theo đúng tiêu chí đưa ra của chương trình cấp học bổng đó, ví dụ như học bổng bậc đại học, cao học, nghiên cứu sinh.v.v. Đừng lãng phí thời gian chuẩn bị hồ sơ nếu bạn thấy mình không phải là đối tượng phù hợp – đơn giản là bạn sẽ không được chọn.

4. Liên hệ với một cựu sinh viên

Nên liên hệ với một sinh viên hiện đang học hoặc đã tốt nghiệp theo chương trình học bổng hoặc tại trường đó. Tìm hiểu thông tin cần thiết. Đặt câu hỏi và lắng nghe lời khuyên và kinh nghiệm của họ.

5. Chuẩn bị một hồ sơ xin học bổng tốt

Điều này có vẻ ai cũng biết nhưng bạn cần phải chắc chắn là đã trả lời đầy đủ các câu hỏi có trong bộ hồ sơ cùng với các giấy tờ đi kèm cần thiết như bằng cấp, kinh nghiệm công tác và một bản tự giới thiệu về bản thân thật ấn tượng.

6. Viết bài luận tốt

Bạn có thể được yêu cầu viết một bài luận theo một chủ đề nào đó. Bài luận này là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và gây ấn tượng của bạn đối với Hội đồng tuyển chọn. Đây không phải là công việc dễ dàng nhưng bạn cần trả lời các câu hỏi, đưa ra các ví dụ phù hợp và nên cẩn trọng trong việc dùng từ, đặc biệt nếu bài luận có hạn chế về số lượng từ.

7. Nộp hồ sơ đúng hạn

Điều này lại có vẻ như ai cũng biết nhưng bạn cần kiểm tra thật cẩn thận hồ sơ của mình (bạn có thể nhờ bạn mình giúp đỡ), đảm bảo là bạn đã trả lời toàn bộ các câu hỏi, không bỏ sót chi tiết nào và nộp trước thời hạn yêu cầu.

8. Chuẩn bị cho vòng phỏng vấn

Xin chúc mừng, bạn đã vào vòng phỏng vấn. Bây giờ đến lúc phải chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Tìm hiểu thêm thông tin về trường học, về khoá học, về tiêu chí của chương trình học bổng và chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để hỏi Hội đồng phỏng vấn.

9. Hãy tự tin, đặt câu hỏi

Tại buổi phỏng vấn, sự tự tin vô cùng quan trọng. Bạn cần tạo một ấn tượng ban đầu tốt với Hội đồng phỏng vấn. Hãy chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi thông thường và suy nghĩ xem “họ muốn tìm hiểu gì ở mình nhỉ?”. Đừng quên đặt câu hỏi của mình cho các nhà tuyển chọn.

10. Đừng nản chí, “nếu bạn không thành công ở lần đầu, hãy thử lại, thử lại và thử lại”

Đừng thất vọng nếu bạn không được chấp nhận lần đầu, xin học bổng là một hành trình vô cùng cạnh tranh. Bạn càng thử nhiều thì càng nhiều kinh nghiệm giúp bạn cho lần sau tốt hơn. Hơn hết – Đừng bỏ cuộc! Hãy nhớ có rất nhiều học bổng đi du học tại các nước. Hãy tiếp tục cố gắng!

Mọi chi tiết liên hệ Phòng tuyể sinh Quốc tế

Cleverlearn English Language Institute –
[a] Cleverlearn Residences, Saac II Mactan, Lapu-Lapu City 6015
[a] Cebu, Philippines