Nguyên tắc học từ vựng trong tiếng Anh giao tiếp

Tham khảo thêm:

>>

>> Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Phần lớn những người học tiếng Anh ở Việt Nam không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong đời sống hàng ngày hay trong công việc, hãy chú ý đến các nguyên tắc học từ vựng dưới đây.

Tại sao lại cần nhấn mạnh là “học từ vựng tiếng Anh giao tiếp”?

Bởi vì học tiếng Anh giao tiếp sẽ có vài điểm không giống với khi bạn học tiếng Anh vì mục đích khác. Tất nhiên nếu chúng ta giỏi mọi kỹ năng thì quá tuyệt rồi, nhưng cũng có khi công việc bạn đang hướng tới không yêu cầu bạn phải đọc hay viết quá nhiều, mà chủ yếu cần giao tiếp, nói chuyện, chat, email là chính, lúc đó bạn nên tập trung vào học tiếng Anh theo hướng giao tiếp thì tốt hơn: Hiệu quả và đỡ mất thời gian!

Từ vựng là nền tảng của ngôn ngữ, vì thế cách chúng ta xây dựng nền tảng ấy ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của chúng ta. Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi bạn học từ vựng của tiếng Anh giao tiếp là:

  1. Không cần học nhiều từ.

Thật vậy, đừng đặt kế hoạch học thuộc cả cuốn từ điển làm gì. Chỉ với 2-3000 từ là đã đủ cho bạn giao tiếp thoải mái với bất kỳ một người nói tiếng Anh bản địa nào rồi. Điểm mấu chốt là biết ít từ nhưng sử dụng thật thành thạo chúng.

Tất nhiên là cũng tốt thôi nếu bạn biết tới 5000 từ hay nhiều hơn thế. Nhưng ban đầu hãy đặt cho mình mục tiêu đơn giản và dễ thực hiện đã, nếu không bạn sẽ nhanh chóng nản chí và bỏ cuộc.

  1. Đừng học những từ khó, các từ lóng hay thành ngữ phức tạp. Hãy tập trung vào những từ phổ thông, dễ sử dụng.

Tất nhiên khi tiếp xúc với bạn, ai cũng biết bạn không phải là người nói tiếng Anh bản địa, vì thế họ sẽ không đánh đố bạn bằng thứ tiếng Anh lắt léo phức tạp đâu. Hãy tập trung học những từ thông dụng,nắm chắc nghĩa của chúng để chắc chắn sẽ không sử dụng sai trong mọi trường hợp.

  1. Tập phát âm trước

Thông thường khi học một từ bạn có thói quen xem ngay nghĩa của từ, thậm chí là cả cách dùng, các cụm từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nó v.v. Nếu bạn đang học tiếng Anh giao tiếp thì bạn đã sai rồi. Việc đầu tiên nên làm khi học một từ mới  là bạn phải tập nghe và phát âm thật thành thạo từ đó đã, trước khi “nghiên cứu” về cách dùng từ. Hãy “biết” từ đó về mặt âm thanh, trước khi “biết” về ý nghĩa, đây là cách học phù hợp nhất với tư duy tự nhiên của não người. Bạn có để ý rằng những đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ cũng theo trình tự như vậy?

  1. Học cả cụm từ

Tất nhiên rồi. Vì tiếng Anh khác tiếng Việt nên nếu bạn chỉ học từ tiếng Anh đơn lẻ, rất có thể sau khi học xong bạn sẽ phát hiện ra mình vẫn chẳng biết cách dùng nó và thế là phí công. Chẳng hạn nếu học từ “bike”, hãy luôn nhớ cụm từ “ride a bike”, nếu không bạn sẽ chẳng biết nói “đi xe đạp” tiếng Anh như thế nào. Học cả cụm từ còn giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi nói vì không cần tốn thời gian để “nghĩ” cấu trúc và cách dùng từ.

  1. Dùng thường xuyên

Nguyên tắc cuối cùng và không thể bỏ qua, nếu không thì cả 4 nguyên tắc trên đều trở nên vô nghĩa. Tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp cần nhất là phải được luyện tập thường xuyên để có được phản xạ tốt. Hãy tìm cơ hội để thực hành, nếu không bạn sẽ chỉ học được một ngôn ngữ “chết”.

Chi tiết vui lòng liên hệ phòng tuyển sinh Quốc tế

Cleverlearn English Language Institute –
[a] Cleverlearn Residences, Saac II Mactan, Lapu-Lapu City 6015
[a] Cebu, Philippines

Vietnam International Admission Office
(Văn phòng tuyển sinh Quốc tế tại Việt Nam)

Ms Ninh – Marketing Executive
Email: ninh.doan@celicebu.com – Mobile : 0988615788

[e] iao@celi.edu.vn – [w] www.celi.edu.vn [w] www.celicebu.com

Hanoi office:
[a] Level 4, 3/2C Van Phuc Diplomatic Compound, Van Bao Str., Ba Dinh
[a] Hanoi, Vietnam
[t] 84 43 726 1698 ext 107 – [f] 84 43 726 1699

Ho Chinh Minh office:
[a] Level 9 – Hoa Binh Tower, 123 Nguyen Dinh Chieu, W6, District 3
[a] Ho Chi Minh City, Vietnam
[t]  SA : 84 83 930 1806 –  Corp : 84 83 930 1826

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *