Lưu ngay kinh nghiệm du học Mỹ bạn phải nắm!

kinh nghiệm du học mỹ

Du học mỹ là niềm ao ước của rất nhiều sinh viên Việt và khắp thế giới, bởi chính cơ hội phát triển tương lai sau này. Để giúp các bạn du học sinh dễ dàng hơn, dưới đây là những kinh nghiệm du học Mỹ mà bạn cần nắm!

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi đi du học Mỹ

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

• Hộ chiếu: Đây là giấy tờ quan trọng nhất bạn cần mang theo khi đi du học Mỹ. Hộ chiếu cần có thời hạn còn hiệu lực và trống trang đủ để đặt dấu visa.
  • Visa: Để vào Mỹ, bạn cần phải có visa du học hoặc visa sinh viên, tùy thuộc vào loại chương trình học của bạn. Visa này được cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam.
  • Thẻ I-20 hoặc DS-2019: Đây là giấy tờ xác nhận bạn là sinh viên du học Mỹ, được cấp bởi trường đại học hoặc tổ chức giáo dục tương tự. Nếu bạn có thẻ I-20, bạn sẽ cần phải đăng ký trực tuyến với SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System).
Chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân khi du học Mỹ
  • Phiếu đăng ký nhập học (Form I-94): Đây là giấy tờ cấp khi bạn nhập cảnh Mỹ và sẽ được đưa cho bạn tại sân bay hoặc cảng nhập cảnh. Nếu bạn nhập cảnh bằng máy bay, phiếu này sẽ được in ra trực tuyến và bạn cần in ra để đưa cho nhân viên hải quan.
  • Thẻ bảo hiểm y tế: Bạn cần mang theo bảo hiểm y tế khi đi du học Mỹ để đảm bảo chi phí y tế được bảo vệ trong trường hợp bạn bị ốm hoặc chấn thương.
  • Giấy tờ tài chính: Bạn cần cung cấp chứng minh rằng bạn có đủ tiền để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Điều này có thể được chứng minh bằng hóa đơn thanh toán học phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng hoặc bằng thông tin tài khoản ngân hàng của bạn.
  • Giấy tờ khác: Ngoài các giấy tờ trên, bạn cần mang theo giấy khai sinh, bằng cấp, chứng minh thư, giấy tờ chứng nhận hôn nhân (nếu có) và các giấy tờ khác có liên quan đến hồ sơ của bạn.

Các đồ dụng cần thiết khác cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ

Quần áo, phụ kiện: Bạn cần mang theo đủ quần áo và phụ kiện để sử dụng trong thời gian học tập tại Mỹ. Nên lựa chọn các trang phục phù hợp với điều kiện thời tiết và các hoạt động trong và ngoài trường học. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí khi đến Mỹ, bạn có thể mua sắm thêm khi đã có mặt tại địa phương.

Đồ dùng học tập: Bạn nên mang theo đầy đủ và chính xác các dụng cụ học tập như sách, bút, giấy, máy tính, máy tính bảng, hay các dụng cụ khác cần thiết cho việc học tập. Bạn cũng nên tham khảo với trường đại học để biết thêm các yêu cầu học tập cụ thể.

Kinh nghiệm du học mỹ: Chuẩn bị hành lý đầy đủ

Thực phẩm: Bạn có thể mang theo một số thực phẩm và đồ uống quen thuộc để sử dụng trong thời gian đầu khi còn chưa quen với thức ăn và nước uống tại địa phương. Nên chú ý đến các quy định về nhập khẩu thực phẩm và đồ uống để tránh vi phạm pháp luật.

Đồ dùng điện tử: Nếu bạn có kế hoạch sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim, hay các thiết bị khác, bạn cần mang theo chúng và đảm bảo rằng chúng được sạc đầy trước khi đi. Ngoài ra, bạn cần cung cấp các phụ kiện như bộ sạc, dây cáp và bao da để bảo vệ thiết bị khi mang đi chuyển.

Kinh nghiệm khi đi máy bay và khai báo hải quan khi nhập cảnh Mỹ

• Kiểm tra lại đồ dùng cá nhân: Trước khi lên máy bay, bạn nên kiểm tra lại đồ dùng cá nhân như hộ chiếu, vé máy bay, giấy tờ hợp lệ và đầy đủ, đồ dùng cá nhân như mặt nạ, khăn tay, nước rửa tay và các thiết bị bảo vệ cá nhân để đảm bảo sự an toàn và vệ sinh.
  • Chọn hành lý hợp lý: Chọn hành lý phù hợp với quy định của hãng hàng không và luật nhập cảnh của Mỹ, tránh mang theo những đồ dùng bị cấm hoặc có thể gây khó chịu cho người khác.
  • Đi đúng giờ: Bạn nên có mặt sớm trước giờ khởi hành để có đủ thời gian hoàn tất thủ tục kiểm tra an ninh và lên máy bay.
Kinh nghiệm khi đi máy bay và khai báo hải quan khi nhập cảnh Mỹ
  • Khai báo hải quan đầy đủ: Khi nhập cảnh Mỹ, bạn cần khai báo đầy đủ thông tin về hành lý và hàng hóa của mình. Nếu bạn mang theo hàng hóa trị giá lớn, bạn cần khai báo để tránh vi phạm pháp luật và bị phạt.
  • Giữ gìn tinh thần thoải mái: Trong suốt quá trình kiểm tra an ninh và thủ tục nhập cảnh, hãy giữ tinh thần thoải mái và tuân thủ những hướng dẫn của nhân viên an ninh và cán bộ hải quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên liên hệ với nhân viên hỗ trợ để được giải đáp.
  • Tự giác phòng chống COVID-19: Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bạn nên tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh của Mỹ, bao gồm đeo mặt nạ, giữ khoảng cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Lựa chọn phương tiện nào khi di chuyển tại Mỹ

Xe buýt: Xe buýt là phương tiện công cộng phổ biến tại Mỹ, giá cả rẻ và có nhiều tuyến đường khác nhau. Tuy nhiên, thời gian di chuyển bằng xe buýt có thể lâu hơn so với các phương tiện khác và không linh hoạt trong việc đi đến các địa điểm khác nhau.

Tàu điện ngầm (Subway): Để tiết kiệm thời gian di chuyển, gợi ý hay trong kinh nghiệm du học Mỹ chính là chọn phương tiện Tàu điện ngầm. Đây là phương tiện thường chạy đều và nhanh chóng, tiện lợi cho việc đi lại trong khu vực đô thị.

Kinh nghiệm du học mỹ khi lựa chọn phương tiện đi lại

Taxi hoặc Uber: Taxi và Uber có sẵn ở nhiều thành phố tại Mỹ và là phương tiện tiện lợi để đi đến các địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, giá cả của taxi và Uber có thể đắt hơn so với các phương tiện công cộng khác.

Xe đạp: Nếu bạn muốn tận hưởng không khí trong lành và khám phá thành phố, xe đạp có thể là phương tiện lý tưởng. Nhiều thành phố tại Mỹ có hệ thống đường dành riêng cho xe đạp và cho thuê xe đạp ở các điểm thuê khắp nơi.

Xe hơi: Nếu bạn muốn di chuyển đến các địa điểm ngoài thành phố hoặc du lịch đến nhiều địa điểm, thuê xe hơi có thể là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, giá cả cho thuê xe hơi và xăng dầu tại Mỹ khá đắt.