Tổng hợp kinh nghiệm du học Anh Quốc đáng nên xem!

chia sẻ kinh nghiệm du học anh quốc

Anh Quốc luôn là điểm đến học tập trong mơ của biết bao bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Không ít các bạn khi đi du học đều bỡ ngỡ khi đặt chân tới Anh do không có những kinh nghiệm thực tế. Bởi vậy, Celi.edu sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật những kinh nghiệm du học Anh Quốc qua bài viết dưới đây.

Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc được chia thành 4 giai đoạn: Early Years Foundation Stage (EYFS), Primary Education, Secondary Education và Further Education. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng giai đoạn:

• Early Years Foundation Stage (EYFS): Giai đoạn này bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi và kéo dài đến khi trẻ 5 tuổi. Chương trình giáo dục tại giai đoạn này tập trung vào phát triển các kỹ năng cơ bản, bao gồm: năng khiếu âm nhạc, kỹ năng thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ và kỹ năng xã hội.
  • Primary Education: Giai đoạn tiếp theo bắt đầu khi trẻ 5 tuổi và kéo dài đến khi trẻ 11 tuổi. Tại giai đoạn này, học sinh học các môn học cơ bản bao gồm: tiếng Anh, toán học, khoa học, lịch sử, địa lý và nghệ thuật.
Kinh nghiệm du học anh, nắm rõ hệ thống giáo dục Anh quốc
  • Secondary Education: Giai đoạn tiếp theo bắt đầu từ khi học sinh 11 tuổi và kéo dài đến khi học sinh 16 hoặc 18 tuổi. Tại giai đoạn này, học sinh học các môn học chuyên sâu và được lựa chọn theo sở thích và khả năng của mình. Các môn học bao gồm: tiếng Anh, toán học, khoa học, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, kỹ thuật, và học nghề.
  • Further Education: Giai đoạn cuối cùng bao gồm các chương trình đại học và nghề nghiệp. Học sinh có thể chọn học tại các trường đại học, trường nghề hoặc trung tâm đào tạo nghề.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục tại Anh Quốc còn có các chương trình đào tạo giáo viên, đảm bảo chất lượng giáo dục và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho học sinh như trợ giúp tài chính, tâm lý học và hỗ trợ cho học sinh khuyết tật.

Điều kiện đầu vào các trường Đại học tại Anh quốc

Mỗi chương trình và ngành học tại anh sẽ có yêu cầu khác nhau về trình độ Anh ngữ, năng lực học thuật. Vì vậy, khi chọn trường du học Anh, bạn cần xác định chính xác ngành và chương trình mình muốn theo học, sau đó tìm hiểu về điều kiện đầu vào để chuẩn bị giấy tờ, chứng chỉ tương ứng. Những yêu cầu đầu vào cơ bản thường là:

Chương trình Cử nhân

• Tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
  • IELTS tối thiểu từ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)
Điều kiện đầu vào của trường Đại học Anh quốc

Chương trình sau Đại học

• Tốt nghiệp Đại học, có điểm trung bình GPA cả năm từ 6.5 trở lên
  • IELTS tối thiểu từ 6.5 – 7.0
  • Một số chuyên ngành có yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 -3 năm

Đối với các bạn sinh viên vẫn chưa đáp ứng được điều kiện Anh ngữ đầu vào (IELTS 4.0 -5.0), bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh hỗ trợ cho sinh viên quốc tế do các trường Đại học cung cấp.

Kinh nghiệm du học Anh tốn bao nhiêu tiền?

Học phí du học Anh

Học phí du học Anh phụ thuộc vào trường đại học hoặc chương trình đào tạo mà bạn lựa chọn. Trung bình, học phí cho một năm học tại một trường đại học ở Anh Quốc cho học sinh quốc tế là khoảng từ £10,000 đến £30,000 tùy thuộc vào ngành học và cấp độ học. Tuy nhiên, một số trường có học phí cao hơn như các trường thuộc nhóm Ivy League, Oxford và Cambridge.

kinh nghiệm du học anh về chi phí du học
Chi phí du học Anh tốn bao nhiêu

Ngoài học phí, bạn cần phải tính toán chi phí sinh hoạt, bao gồm chi phí ăn, ở, đi lại, sách vở, chi phí giấy tờ và các khoản phí khác. Trung bình, chi phí sinh hoạt tại Anh Quốc là khoảng từ £10,000 đến £15,000 một năm.

Phí sinh hoạt tại Anh

Theo kinh nghiệm du học Anh của các cựu du học sinh, Chi phí sinh hoạt tại Anh Quốc phụ thuộc vào địa điểm sống và phong cách sống của mỗi người. Dưới đây là một số chi phí chính khi sống tại Anh Quốc:

• Nhà ở: Chi phí cho thuê nhà ở ở Anh Quốc sẽ phụ thuộc vào khu vực và loại nhà ở bạn chọn. Ví dụ, chi phí thuê một căn hộ 1 phòng ngủ tại London có thể lên đến £1,200 đến £2,500 mỗi tháng, trong khi chi phí thuê nhà ở tại các khu vực khác có thể rẻ hơn.
  • Đi lại: Chi phí đi lại tại Anh Quốc cũng phụ thuộc vào khu vực bạn sống và phương tiện di chuyển mà bạn sử dụng. Ví dụ, chi phí đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ở London có thể lên đến £150-£200 mỗi tháng, trong khi chi phí đi lại tại các khu vực khác có thể rẻ hơn.
  • Ăn uống: Chi phí ăn uống ở Anh Quốc cũng phụ thuộc vào phong cách sống của bạn và những nơi bạn ưa thích để ăn uống. Ví dụ, một bữa ăn tiêu chuẩn có thể từ £10 đến £20, trong khi một bữa ăn ở nhà với các thực phẩm tươi sống có thể từ £30 đến £40 mỗi tuần.

Ngoài ra, bạn cần tính thêm các khoản chi phí khác như tiền điện, nước, Internet và các khoản phí khác như phí giấy tờ, bảo hiểm và tiền thưởng (nếu có). Trong tổng thể, chi phí sinh hoạt tại Anh Quốc có thể từ £700 đến £1,000 mỗi tháng tùy thuộc vào khu vực bạn sống và phong cách sống của bạn.